Củ khoai tây ngồi ghế bành – McDonald – Ác quỷ đội lớp thiên thần

Củ khoai tây ngồi ghế bành
Củ khoai tây ngồi ghế bành

Trước khi đọc cuốn sách này tôi cũng như bạn, cũng là fan trung thành của hai cung vàng lắp lánh McDonald, bởi vì McDonald không chỉ có hamburger, mà còn có nhiều món nước uống tuyệt hảo và không gian tuyệt đẹp, nhưng phía sau sự hào nhoáng ấy là cả một quá trình đi lên bằng mồ hôi xương máu của người lao động nghèo.

Kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp đồ ăn nhanh như KFC, Burger King, McDonald… là sự phát triển của công nghiệp giết mổ và cả sự chuyển đổi nguồn nhân công lao động. Những tập đoàn này chỉ tuyển lao động trẻ thời vụ và không có kinh nghiêm để tiết kiệm chi phí, đa số đều nghèo khó và mù chữ, họ bị áp bức bốc lột sức lao động vô cùng tàn nhẫn, họ phải làm việc trong môi trường giết mổ khắc nghiệt và không an toàn, những tai nạn như cụt tay cụt chân thậm chí chết người xảy ra như cơm bữa.

Ngày nay tuy những tập đoàn này đã tỏ ta có trách nhiệm hơn, nhưng có một sự thật không thể chối cãi là chuỗi đồ ăn nhanh của Mỹ đi đến đâu vòng eo phồng ra đến đó. Các chuỗi đồ ăn nhanh tạo ra lợi nhuận nhưng hậu quả do xã hội gánh chịu.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của đồ ăn nhanh trong xã hội phát triển hiện nay, nhưng hậu quả nghiêm trọng của nó cũng đang dần rõ nét, bằng chứng là sự biến mất dần của các nhà hàng truyền thống tại New York, thay vào đó là sự bành chướng của các chuỗi đồ ăn nhanh, hình ảnh người dân Mỹ vừa đi vừa ăn ngày càng phổ biến. Hiện nay số lượng McDonald xuất hiện ngày càng nhiều ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *