Cuộc nỗi dậy ở Phố Wall – Những chiêu trò tinh vi của cá mập trên Phố Wall

Cuộc nỗi dậy ở Phố Wall (Flash Boys) kể về những thủ thuật mờ ám mà các ngân hàng lớn và các nhà giao dịch cao tần (HFT) sử dụng để kiếm lợi nhuận khủng từ sự chênh lệch thời gian chỉ vài micro giây của một giao dịch. Tuy là sách về tài chính nhưng nội dung khá lôi cuốn qua cách kể truyện theo kiểu trinh thám của tác giả.

Cuộc nỗi dậy ở Phố Wall (Flash Boys)
Cuộc nỗi dậy ở Phố Wall (Flash Boys)

Câu chuyện bắt đầu khi Brad Katsuyama – nhân viên cao cấp của ngân hàng hoàng gia Canada (RBC) phát hiện lệnh giao dịch của mình bị biến mất chỉ vài giây sao khi đặt lệnh. Từ đó anh truy ra một sự thật khủng khiếp là sàn giao dịch đã chỉnh sửa để phần mềm giao dịch gửi lệnh của khách chậm vài micro giây, các ngân hàng lớn và nhà giao dịch cao tần (HFT) lợi dụng khoảng thời gian cực ngắn này để hưởng lợi từ sự chênh lệch giá – Cụ sụp chớp nhoáng. Từ đó hình thành nên cuộc đua thời gian của lệnh gửi đến sàn giao dịch chứng khoán, các ngân hàng lớn sẵn sàng trả số tiền khủng dù chỉ nhanh được vài micro giây.

Brad thành lập sàn giao dịch IEX với tiêu chí minh bạch hoá các lệnh giao dịch, vạch trần sự gian dối của các nhà giao dịch cao tần. Dĩ nhiên cả phố Wall đều tẩy chay Brad và cái sàn giao dịch khiến họ mất đi nguồn lợi nhuận khủng kia, ngoại trừ Goldman Sachs. Goldman Sachs nổi tiếng là ngân hàng mafia với những chiến lược táo bạo không khác gì quỹ phòng hộ. Biết mình không có lợi thế cạnh tranh từ sự chênh lệch thời gian với các nhà giao dịch cao tần khác, Goldman nhanh chóng bắt tay với sàn IEX trong khi các ngân hàng lớn khác đều quay lưng, điều đó không chỉ giúp Goldman chiếm được uy tín và thiện cảm với các nhà đầu tư, mà còn tạo được vị thế tiên phong của mình khi làn sóng phản đối các giao dịch mờ ám ngày càng cao.

Tuy vậy Goldman không phải một ngân hàng tử tế, năm 2010 Goldman đã bỏ tù một tay lập trình viên cực giỏi người Nga gốc Do Thái, sau khi anh chàng nghỉ việc và gửi cho mình đoạn mã do anh viết lại từ kho mã nguồn mở nhằm mục đích nghiên cứu. Goldman cố tình nghiệm trọng hoá sự nguy hại của đoạn mã để các bồi thẩm đoàn vốn mù mờ về máy tính nhận định tính nghiêm trọng của vấn đề. Lý do Goldman làm vậy là vì không muốn đoạn mã kia lọt ra ngoài, các ngân hàng lớn không muốn ai biết hệ thống của họ được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở.

Cuộc nỗi dậy ở Phố Wall cho chúng ta thấy bức tranh toàn cảnh về thị trường tài chính lớn nhất thế giới này, nơi mà những nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn là con mồi của những con cá mập là các quỹ đầu tư và ngân hàng lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *