Dấn thân – Phụ nữ và sự mạo danh

Nếu bạn đang tìm lời khuyên giữa việc nên đi làm hay ở nhà trông con, phụ nữ có nên phát triển sự nghiệp khi đã có gia đình? làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình? thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

Dấn thân - Phụ nữ và sự mạo danh
Dấn thân – Phụ nữ và sự mạo danh

Trong Lean in Sheryl Sandberg không chỉ đi sâu vào mổ xẻ lý do phụ nữ không thể thăng tiến trong sự nghiệp, mà còn gián tiếp phản ánh văn hoá làm việc rất nhân văn của CEO 2 gã khổng lồ facebook và google. Cũng như bao phụ nữ khác, Sheryl gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình dấn thân vào con đường phát triển sự nghiệp, không ít lần cô phải lựa chọn giữa việc ở nhà chăm con hay đi làm. Chính Mark là người đã luôn ủng hộ và khuyến khích cô tiếp tục đi làm, Sergey – một trong 2 nhà sáng lập Google đã đồng ý yêu cầu có bãi đậu xe cho bà bầu của cô và nhận thấy đó là nhu cầu cần thiết.

Bạn có thể nói đó là do cô ấy may mắn, nhưng nếu cô ấy không có thực lực, không cố gắng, không dũng cảm thì ai dám trao cơ hội cho cô ấy? bạn có dám đưa 100 triệu cho đứa trẻ giữ không? Theo Sheryl, nguyên do gốc rễ vì sao phụ nữ không thể thăng tiến là vì đứng trước cơ hội phụ nữ thường lo sợ quá nhiều: sợ bị phủ nhận, sợ bị đánh giá, sợ phạm sai lầm, sợ thất bại. Trong khi đàn ông chỉ nghĩ làm thế nào để làm được việc đó. Thất bại ư? tới lúc đó hẵn tính! Từ ngàn xưa sự nghiệp là thước đo duy nhất đối với người đàn ông, nên họ không có lựa chọn ngoài tiến lên, chấp nhận thử thách. Còn với phụ nữ dù sự nghiệp có thăng tiến tới đâu họ cũng bị nhấn chìm bởi thước đo công dung ngôn hạnh. Không phải chúng ta hay dùng từ “bà đầm thép” để chỉ những người phụ nữ có quyền lực hay sao?

Trong một buổi hội thảo mọi người được thông báo đây là câu hỏi cuối, phụ nữ sẽ thôi đưa tay nhưng đàn ông sẽ vẫn đưa tay, và thường họ sẽ được hỏi thêm 2-3 câu nữa. Bạn có một ý tưởng nhưng bạn cảm thấy nó ngu ngốc nên không dám nói ra, một đồng nghiệp nam nói ra và được hưởng ứng nhiệt liệt. Có vô vàn những ví dụ mà bạn có thể tìm thấy trong cuộc sống. Đó là “Sự mạo danh” ở phụ nữ, họ thiếu tự tin dẫn đến tự ti, luôn nghĩ rằng mình yếu kém, luôn cho rằng mình ngu ngốc.

Bằng cách vượt qua những rào cản trên, suy nghĩ và hành động như đàn ông, phụ nữ vẫn có thể vươn lên trong cuộc sống, ít nhất thì một người đã làm được, sao bạn lại không? Có thể tóm tắt bằng câu nói của Mark: Khi bạn muốn thay đổi, hãy ngưng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *