Đánh tan thói trì trệ với sách Trộm lấy cơ may từ vận rủi

Chúng ta né tránh viết một cuốn sách, dù đó là ước mơ của chúng ta, bởi đó là một đống việc khổng lồ, chúng ta không tưởng tượng nổi phải bắt đầu thế nào. Hãy nghĩ đến hàng ngàn thử nghiệm thất bại của Edison, Thomass Jefferson với chứng khó nói đã trở thành nhà hùng biện như thế nào. Họ đều rất giỏi trong việc sử dụng các trở ngại để đấu lại chúng. Bất cứ sự tích cực nào đều mang trong nó mặt tiêu cực. Bất cứ sự tiêu cực nào đều mang trong nó mặt tích cực. Tuy không quá xuất sắc như “Think and grow rich” hay “Mặt phải”, nhưng đây cũng là cuốn sách động viên tinh thần cực tốt cho những ai vẫn còn trì trệ hoặc do dự.

Trộm lấy cơ may từ vận rủi
Trộm lấy cơ may từ vận rủi

Những người thành công luôn làm việc mà họ được yêu cầu một cách tích cực, dù chỉ là lao động chân tay, họ làm tốt bởi vì không ai muốn làm. Tất cả những gì chúng ta làm đều quan trọng, dù là bồi bàn hay lao công. Khi hành động là ưu tiên số một, sự phù phiếm sẽ mất. Thành công là luôn làm thật tốt dù là công việc ít tiền nhất, đơn giản vì không ai khác muốn làm nó.

Lối mòn chết người trong suy nghĩ của chúng ta là không chấp nhận đối mặt với những thứ đã xảy ra, mà mất thời gian nghĩ xem mọi thứ có ý nghĩa gì. Khi xảy ra vấn đề, chúng ta mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên do, kiếm ai đó để đổ lỗi, thay vì dũng cảm đối mặt và tìm cách giải quyết.

Hãy thôi tìm kiếm sự hiển linh, bắt đầu tìm kiếm những điểm yếu. Hãy ngưng tìm kiếm thiên thần, bắt đầu tìm kiếm những góc nhìn mới.

Ngoài ra, tác giả giới thiệu 2 chiến lược khá hay trong kinh doanh:

Chiến lược tấn công bên sườn

Khi bị đẩy, bản năng tự nhiên luôn là đẩy lại. Song võ thuật dạy chúng ta cần phải biết cách bỏ qua xung lực. Chúng ta kéo cho tới khi đối thủ mất cân bằng. Và lúc đó chúng ta mới tấn công.

Chiến lược phòng thủ Premortem

Kỹ thuật Phân tích những lý do dẫn đến thất bại. Chúng ta sẽ hình dung điều gì có thể sai, điều gì sẽ sai từ trước khi chúng ta bắt đầu. Có quá nhiều dự án tham vọng đã thất bại vì những lý do có thể phòng tránh được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *