Hé lộ hậu trường Facebook cùng Chaos Monkeys

Chaos Monkeys là cuốn hồi ký của tay kỹ sư tài ba Antonio Garcia Martinez. Anh từng làm cho Twitter, Facebook và Goldman Sachs. Sách đưa ra một góc nhìn từ bên trong những bộ máy kiếm tiền ở Silicon.

Nội dung sách đề cập nhiều kiến thức về data analytics, conversion tracking và machine learning, tác giả chủ yếu mô tả quá trình phát triển của Facebook, những câu chuyện vui buồn và hài hước xoay quanh chức vụ Product Manager của anh, đồng thời cũng hé lộ một chút bí mật đằng sau gã thu thập data khổng lồ này, cách Facebook xây dựng hệ thống sử dụng thông tin cá nhân để phân bố quảng cáo đến user tiềm năng – công cụ hái ra tiền của Facebook.

Chaos Monkeys
Chaos Monkeys

Chaos Monkey là một phần mềm được Netflix phát triển để kiểm tra lỗi ngẫu nhiên của server. Ý nghĩa của cái tên Chaos Monkey do tác giả ví von các công ty công nghệ ở thung lũng như những chú khỉ phậy phá ở vườn thú, từ Uber, Airbnb đến Tinder, đều là những ứng dụng có tính cách mạng.

Với giọng văn dí dỏm và phóng khoáng, bạn sẽ bắt gặp nhiều đoạn văn không khác gì văn nói, một tay IT rất “Mỹ” (sử dụng nhiều từ mother fucker và shit). Bạn cũng sẽ bắt gặp nhiều từ chuyên ngành thú vị như Pseudorrandomness: Bộ sinh số ngẫu nhiên bằng thuật toán, sử dụng để tạo ra lỗi khó xảy ra ở điều kiện thông thường, nhầm kiểm thử và fix lỗi phần mềm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *