Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật
Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Bỏ sách cũ bằng lối sống tối giản

Giờ tôi đã hiểu cảm giác bứt rứt đau nhói lòng mà tác giả nói khi bỏ đi (cho đi) món đồ cũ, lúc đọc chỉ nghĩ: có nói quá không đó, làm gì đến nỗi…

————————————————————
Tình trạng: Đã trao đổi
————————————————————

Chuyện bắt đầu từ cái giá sách khiêm tốn của tôi ngày càng phình to vì thói quen thích đọc sách giấy của mình, làm sao để có thể mua thêm sách mà không làm gia tăng không gian lưu trữ đây? bán hoặc cho đi ư, không đời nào, cuốn nào tôi cũng thích cả, mà lỡ ngày nào đó tôi muốn đọc lại thì sao? Tình cơ tôi vớ được cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” của tác giả Sasaki Fumio như cái phao cứu nguy:

Chúng ta đều đang mắc kẹt giữa đống đồ đạt của chính mình, những cuốn sách chúng ta không bao giờ đọc nhưng lại không muốn bỏ, vì chúng ta luôn nghĩ: một ngày nào đó tôi sẽ đọc; mua nó rất đắt; tôi rất thích nó… tôi đảm bảo với bạn là cái “một ngày nào đó” sẽ không bao giờ tới, dù bạn có thích nó tới đâu cũng sẽ không đọc lại lần thứ 2 đâu, cho bên hãy mạnh dạng để nó ra đi, đó chính là cách tốt nhất giúp bạn tuyển thêm sách mới mà không tốn thêm chỗ ở cho chúng.

Hôm nay tình cờ (lại tình cờ) đọc được event trao đổi sách (Book Exchange) trên fb, quả là gãy đúng chỗ ngứa, đó không phải giải pháp tuyệt vời cho mớ sách cũ ứ đọng của mình lên đường trong vinh quang sao! nghĩ là làm, list book, chọn sách exchange, done, vậy là xong, nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy.

Ngay cái khoảnh khắc chốt sổ cuốn sách phải ra đi, trái tim tôi tự nhiên đau nhói (tui thề là nó tự thế, không có nói quá đâu nhé), cầm cuốn sách lên coi sao tự nhiên thấy nó hay quá, sao mình lại làm chuyện ngu ngốc vậy nhỉ? sau này mình sẽ không thể đọc lại nó nữa? cuối cùng thì bạn sẽ giữ lại cuốn sách và vòng lặp đó sẽ lại tiếp diễn… đó là cảm xúc mâu thuẫn trong tôi lúc này, tôi thật sự rất muốn làm vậy.

Tiếc nuối những thứ sắp mất kèm theo phóng đại tầm quan trọng của nó là thói quen cố hữu của con người, nếu không thể vượt qua rào cản tâm lý đó chúng ta sẽ không bao giờ bỏ đồ được. Nói vậy không có nghĩa là chúng ta phải bỏ hết sách cũ, chúng ta có thể giữ lại những cuốn sách thật sự quan trọng, đừng nói là cuốn nào cũng quan trọng nhé! chắc chắn chỉ có vài cuốn mà lúc đọc nó bạn cảm thấy hào hứng và phấn khích, cứ như gảy đúng chỗ ngứa ah! đó mới là những cuốn sách quan trọng thật sự, ví dụ như cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật” tôi vừa mới đọc xong, giờ chưa định đổi, nhưng chắc chắn tôi sẽ tìm chủ mới cho nó sớm thôi.

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *