Make your money work for you

Nếu bạn đang tìm kiếm bí quyết làm giàu mà không phải làm gì cả thì đây chắc chắn không phải cuốn sách dành cho bạn rồi, nhưng nếu cái bạn cần là một chuyên gia tư vấn tài chính giúp bạn định hướng đầu tư thì đây chính là cái bạn cần. Nếu năm nay bạn 30 tuổi và bạn muốn nghỉ hưu ở tuổi 60, vậy bạn phải làm gì để kiếm đủ tiền? bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách này.

Make your money work for you
Make your money work for you

Tác giả là một chuyên gia tài chính người Singapore, sách xuất bản năm 2008, năm bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy là kiến thức từ 10 năm trước nhưng lại là kiến thức nền cho những ai bắt đầu bước vào con đường đầu tư. Nội dung sách giới thiệu các loại mô hình tài chính và ưu khuyết điểm của nó, điểm đặc biệt của cuốn sách là tác giả không chỉ nói lý thuyết suôn mà đưa ra khá nhiều ví dụ minh hoạ cho luận điểm của mình, điều này giúp người đọc dễ dàng “tiêu hoá” những kiến thức tài chính khô khan này.

Mở màn tác giả đã tát nguyên gáo nước lạnh cho người đọc bỏ cái tư duy ĐẦU TƯ LÀ PHẢI LỜI CHẮC, trước khi quyết định bỏ tiền vào cái gì đó bạn phải xác định trước khả năng chịu đựng rủi ro của mình, nếu bạn thuộc tuýp người dễ dàng phát hoảng, ăn ngủ không yên, thậm chí có xu hướng nhảy lầu khi bị mất tiền thì tốt nhất bạn chỉ nên bỏ tiền ở ngân hàng, mua trái phiếu chính phủ hoặc đơn giản hơn là khoá tiền trong két sắt nhà bạn. Nói vậy không có nghĩa là cứ bỏ tiền vào và phó mặc cho số phận, lời ăn lỗ chịu!

Trước tiên bạn phải xác định mục tiêu tích luỹ tài chính của bạn là gì? lập gia đình? cho con cái đi du học? ổn định tài chính sau khi về hưu? hoặc đối với người đã về hưu thì là gia tăng thu nhập. Mỗi mục tiêu sẽ tương ứng với loại hình đầu tư và mức độ rủi ro khác nhau, và dĩ nhiên lợi nhuận cũng khác nhau, một sai lầm kinh điển mà các nhà đầu tư tay mơ hay mắc phải là muốn LỢI NHUẬN CAO NHƯNG RỦI RO THẤP, đó cũng là lý do dù rất nhiều người đã mất tiền khi đầu tư vào tiền ảo nhưng không ít người vẫn lao vào như con thiêu thân.

Các loại hình đầu tư gồm:
Đầu tư truyền thống: cổ phiếu, trái phiếu
Đầu tư uỷ thác: BĐS Reits, thị trường hàng hoá, đầu tư vàng, đầu tư quỹ phòng hộ

Loại hình đầu tư truyền thống chúng ta đã quá quen thuộc, ở đây mình sẽ tập trung vào 2 cái còn khá mới ở Vietnam: BĐS Reits và Quỹ phòng hộ (hedge funds).

REITs là gì?

REITs – Cổ phiếu tín thác là cách đầu tư BĐS mà không cần sở hữu BĐS, ví dụ bạn thích toà nhà landmark nhưng không có tiền tỉ để mua, nhưng bạn có thể mua cổ phần của landmark thông qua một quỹ đầu tư chỉ với số tiền tối thiểu là 1000 USD.

Tại sao phải đầu tư vào REITs?

1. Tính thanh khoản:
REITs tuy là BĐS nhưng lại hoạt động như cổ phiếu, tức là bạn có thể mua và bán bất cứ lúc nào, không cần tìm kiếm người mua hay thông qua trung gian.

2. Chia cổ tức cao
Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chỉ có lãi suất 2-3%, nhưng REITs thường trả cổ tức từ 5% trở lên và trả theo chu kỳ 6 tháng một lần.

Rủi ro của REITs là gì?

1. Rủi ro về quản lý
Quỹ đầu tư quản lý REITs phải có nguồn lực tài chính và đội ngũ quản lý và phân tích rủi ro giàu kinh nghiệm.

2. Lãi suất tăng
Nếu lãi suất ngân hàng tăng thì lãi suất trái phiếu chính phủ cũng sẽ tăng, và cũng khiến REITs trở nên kém hấp dẫn hơn. Lãi suất tăng cũng đồng nghĩa với REITs sẽ phải đối mặt với nợ thế chấp tăng.

3. Rủi ro về lĩnh vực đầu tư
Vì REITs có liên quan trực tiếp đến BĐS, nếu thị trường BĐS đi xuống cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của REITs.

4. Khấu hao
Giá trị tài sản của REITs sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt đối với tài sản công nghiệp. Ví dụ hợp đồng thuê đất trong 30 năm, sau 30 năm đất đó sẽ thuộc về người cho thuê.

Quỹ phòng hộ (hedge funds) là gì?

Quỹ phòng hộ thường là những công ty offshore (OTM VENTURES), họ hoạt động theo luật pháp nước ngoài và thường xin giấy phép ở những nước miễn thuế như Costa Rica hay Seychelles, và lập trụ sở ở nước khác. Loại quỹ này thường có chiến lược kinh doanh phi truyền thống, thiên về đầu tư ngắn hạn, đón đầu xu hướng, khai thác lợi nhuận cao thời gian đầu và rút sau khi thị trường đã bảo hoà. Quỹ phòng hộ thích đầu tư vào thị trường ngách, không đi theo hướng cổ phần hoá, đầu tư trái phiếu hoặc tiền mặt. Có thể nói, quỹ phòng hộ tìm kiếm lợi nhuận cao và dĩ nhiên cũng đi kèm với rủi ro. Do đó, không phải bất cứ ai cũng thích hợp đầu tư vào Quỹ phòng hộ, những người mới bắt đầu đầu tư, những người đã về hưu hoặc những người sợ mất tiền không nên đầu từ vào Quỹ phòng hộ.

Lời kết

Đối với bất cứ mô hình đầu tư tài chính nào bạn chỉ cần nhớ 2 nguyên tắc:
– Lợi nhuận càng nhiều rủi ro càng cao và ngược lại.
– Doanh thu công ty phải nhiều hơn số tiền lãi trả cho NĐT. Vì nếu công ty làm ăn không có lời thì lấy đâu ra tiền lãi trả cho bạn, mà nếu có thì khả năng ponzi là khá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *