Mọi người đều nói dối

Một cuốn sách vô cùng thú vị về những sự thật trần trụi được lột trần thông qua Dữ Liệu Lớn. Chúng ta nói dối về mọi thứ, nói dối về số ly bia đã uống trước khi về nhà, nói dối số lần tập gym mỗi tuần, về giá đôi giày mới mua, về chuyện có đọc quyển sách mà ta đã nói hay không. Chúng ta ghi trên facebook là in a relationship, mặc dù vẫn đang cô đơn. Chúng ta post hình hài hước dù đang buồn thúi ruột. Chúng ta nói dối với gia đình, bạn bè, khách hàng và cả chính mình.

Mọi người đều nói dối
Mọi người đều nói dối

Tác giả đã nhìn thấu điều mà mỗi người thật sự muốn, không phải qua lời nói mà là qua những gì họ tìm kiếm trên Google thông qua Dữ Liệu Lớn. Người ta có xu hướng cung cấp thông tin sai theo hướng làm cho họ trông có vẻ tốt hơn, nhưng lại rất thật thà đối với bộ máy tìm kiếm Google.

Những phân tích về dữ liệu rất thú vị của tác giả sẽ đưa bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Các công ty có thể biết cách đưa quảng cáo đến đúng khách hàng tiềm năng. Chính phủ có thể biết được những ai có xu hướng phạm tội. Học sinh có thể biết trường nào có chất lượng đào tạo tốt nhất. Dữ Liệu Lớn cũng cho biết vì sao Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Con người có thể nói dối nhưng dữ liệu thì không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *