Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm

Nội dung cuốn sách là hồi chuông cảnh tỉnh những ai có tinh thần trách nhiệm quá cao, quá chú trọng sự hoàn mỹ, quá cầu toàn. Bạn cảm thấy tội lỗi về một lỗi lầm mà bạn phạm phải và bạn bắt đầu cảm thấy có lỗi về việc cảm thấy có lỗi. Bản thân việc mong muốn một trải nghiệm tích cực đã là một trải nghiệm tiêu cực, trái lại chấp nhận một trải nghiệm tiêu cực lại là một trải nghiệm tích cực.


Bạn càng muốn trở nên giàu có, thì bạn lại càng cảm thấy bản thân mình nghèo và vô dụng, dù trên thực tế bạn có kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Bạn càng muốn trở nên quyến rũ bao nhiêu, bạn càng nhìn nhận rằng bản thân mình xấu xí bấy nhiêu, dù cho nhan sắc thực của bạn cũng không hề tệ. Giống như nhà triết học Albert Camus từng nói: “Bạn chẳng thể hạnh phúc nếu cứ tiếp tục tìm kiếm hạnh phúc. Bạn chẳng bao giờ thực sự sống nếu cứ tiếp tục tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống.” Hay nói dễ hiểu hơn: Đừng cố!

Bạn có thấy rằng thường những người ít quan tâm đến sự thành công của vấn đề nào đó lại là người thực sự đạt được nó? Chúng ta có xu hướng buộc tội bản thân mình một cách vô thức khi sự việc diễn ra không như ta dự kiến, và dẫn tới những cố gắng sửa sai quá đà, mà thường là càng sửa càng sai.

Ý nghĩa của việc không thèm quan tâm là cách đơn giản nhằm tái định hướng những kỳ vọng của chúng ta và lựa chọn cái gì quan trọng và cái gì không.

Bạn có hay quan tâm những thứ vớ vẩn?

Nếu bạn nhận thấy bản thân mình thường bận tâm đến những thứ vớ vẩn như: một tấm hình mới của thằng bồ cũ, sao pin của cái remote tivi lại nhanh hết thế, bỏ lỡ đợt mua 2 tặng 1 loại mỹ phẩm nào đó, thì xin chúc mừng bạn, bạn đã lọt vào danh sách những người hay lo lắng những thứ vớ vẩn.

Điều nay chứng tỏ bạn chưa có việc gì để sử dụng cho thời gian và năng lượng của bạn. Bởi vì nếu bạn không tìm thấy thứ có ý nghĩa đó, thì sự quan tâm của bạn sẽ rơi vào những mục đích vô nghĩa và phù phiếm.

Ngoài ra, cuốn sách còn gói gọn hai câu chuyện thú vị giúp gợi mở nhiều suy nghĩ.

Câu chuyện có thật về người lính Nhật không bao giờ đầu hàng
Chiến thắng sự trì hoãn bằng nguyên lý “làm một điều gì đó”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *