Nonsense – Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn: Hành động bất chấp sự mơ hồ

Nonsense không chỉ trả lời câu hỏi vì sao con người lại thích đưa ra những quyết định quan trọng trong lúc căng thẳng, mà còn lý giải trạng thái tâm lý dẫn đến nhu cầu trên. Điểm hay của cuốn sách không phải là những triết lý sáo rỗng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp mình trong đó từ những ví dụ rất sinh động của tác giả.

Nonsense - Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn
Nonsense – Sức mạnh của sự mơ hồ và bí ẩn

Trong một thế giới quá nhiễm loạn thông tin, thứ quan trọng nhất không phải là cách xử lý những gì ta biết, mà là cách xử lý những gì ta không biết.

Đa số những quyết đình sai lầm của chúng ta đều xuất phát từ định kiến cố hữu. Đã bao nhiêu lần bạn nghĩ rằng bạn A giận mình chỉ vì anh ta đã xem tin nhắn nhưng không trả lời?

Nhận thức của con người là một quá trình chủ động, bộ não của chúng ta chỉ đơn thuần phản ứng bằng một công thức mang tính hình mẫu trước những dữ liệu đầu vào khác nhau. Mọi người sẽ thấy cái họ mong chờ được thấy và từ chối bất cứ khả năng biến dị nào. Khi đưa ra một quyết định, hãy tập thói quen cân nhắc mức độ căng thẳng của bạn vào thời điểm đó. Sự căng thằng sẽ dễ khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.

Chúng ta có thể nhận thức được tương lai bất định bằng cách xây dựng phương pháp phản ứng nhanh trước thay đổi, chứ không phải cố gắng dự đoán. Sự mơ hồ không phải luôn xấu, dưới điều kiện nhất định, sự bất định có thể mang lại cơ hội cách tân. Sự mập mờ có thể truyền cảm hứng cho những giải pháp sáng tạo. Đó là lý do vì sao hơn 50% công ty trong danh sách Fortune 500 đều được thành lập trong thời kỳ suy thoái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *