Quảy gánh băng đồng ra thế giới

Cuốn sách như một chuyến du lịch tại chổ cùng với những cung bậc cảm xúc khác nhau, đưa bạn từ đất nước sa hoa như UAE đến đất nước nhiều đam mê như Ý và London của Anh, đất nước có nền kinh tế phát triển như HongKong, Indonesia và Singapore. Nếu Singapore được mệnh dang là châu Âu giữa lòng châu Á, đất nước thân thiện và tạo điều kiện kinh doanh dễ dàng nhất, thì Indonesia được xem là con rồng mới nổi ở châu Á, dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới.

Quảy gánh băng đồng ra thế giới
Quảy gánh băng đồng ra thế giới

Các tiểu vương quốc Ả Tập (UAE) nổi tiếng bởi tầm nhìn của chính phủ sở tại, là cái nôi sinh sôi ra nhiều ý tưởng táo bạo nhất. Điều đó đã giúp UAE là thiên đường du lịch đáng mơ ước của nhiều người.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước vừa cổ xưa vừa hiện đại, sự phát triển của thành phố gắn liền với lịch sử nước này. Được dự đoán là một trong 5 thị trường phát triển trong tương lai (Nigeria, Indinesia, Mexico, Phillipines, Turkey). Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với khả năng xoay sở với khủng hoảng, cụ thể là dù bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng châu Áu năm 2012, nhưng GDP Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tăng gấp 3 trong một thập kỷ, số DN đầu tư tăng gấp năm.

 


Mỹ

Nói đến Mỹ ta có thể nghĩ ngay đến tính thực dụng, ai cũng nói người Mỹ thực dụng, khó chơi. Nhưng khi làm kinh doanh bạn sẽ biết tất cả đều phải dựa vào con số, thu chi lời lỗ rõ ràng, không cần biết ý tưởng của bạn tuyệt vời ra sao, giá trị cuối cùng cũng chỉ nằm trên báo cáo tài chính. Tất cả đều trên tinh thần win-win, bất cứ sai phạm nào cũng phải trả giá, không có chuyện du di thông cảm, và dĩ nhiên họ luôn giữ đúng cam kết lợi nhuận cho bạn. Người Mỹ minh bạch sòng phẳng, làm ăn ra làm ăn, tình cảm là chuyện bên lề.

Malaysia

Malaysia là đất nước không có gì nổi trội, bình bình đều đều, họ phát triển về mọi mặt: kinh tế, chính trị, xã hội, tinh thần, tâm lý và văn hoá. Malaysia hướng đến xây dựng nền kinh tế dựa vào tri thức, phát triển về nhân lực. Chính phủ Malaysia chú trọng đầu tư cho giáo dục, Malaysia  chi 7,6% tổng GDP năm 2014 cho giáo dục, Singapore là 4,3% còn Hàn Quốc là 3,3%. Rất nhiều thư viện, câu lạc bộ đọc sách và nhà sách mọc lên ở khắp nơi, và đa phần là tiếng Anh. Người Malaysia thích tiếp xúc với thế giới bên ngoài, khảo sát cho thấy 90% người Malaysia muốn làm việc ở nước ngoài. Người Malaysia hiện này rất tập trung vào việc nâng cấp kỹ năng và bằng cấp để hội nhập vào thị trường quốc tế. 69% thể hệ Y sẵn sàng tự bỏ tiền để học nâng cao kỹ năng và 80% tin rằng phải làm mới mình để có thể bước vào tương lai.

Myanmar

Người Myanmar chập chạp, không có quan niệm thời gian, Myanmar phát triển kém hơn Vietnam do bất ổn chính trị. Tuy nhiên lớp trẻ Myanmar hiện nay được đầu tư khá tốt về ngoại ngữ và chuyên môn, tin rằng sẽ vượt qua Vietnam.

Phillipines

Phillipines là trung tâm tổng đài thế giới (BPO – Business process outsourcing) vì giá nhân công rẻ và trình độ tiếng Anh ưu việt. Người Phillipines xem tiếng Anh như kênh giao tiếp chứ không phải môn bắt buộc ở trường. Cũng vì thế mà hậu trường thế giới giờ đổi sang Phillipines. Giá lao động trong nước thấp nên đa số người Phillipines đi làm ở nước ngoài, mang về lượng ngoại tệ khá lớn về cho nước nhà.

Indonesia

Là thị trường trọng điểm châu Á nhưng lương công nhân thấp cộng với cơ sở hạ tầng và trình độ dân trí cao, Indonesia đã trở thành điểm đến đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Indonesia là nước Châu Á duy nhất có mặt trong G20 (Hàn Quốc, Nhật, TQ, Ấn Độ và Indonesia). Tổ chức tiền tệ IMF dự đoán với tốc độ phát triển như hiện nay, Indonesia sẽ trở thành nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *