Review sách “Quá thông minh nên không hạnh phúc?”

Thông minh ở đây là chỉ người có năng khiếu đặc biệt. Nói vậy không có nghĩa là họ thông minh hơn người khác, mà là trí não của họ vận hành khác với người bình thường. Họ sở hữu IQ đặc biệt, loại IQ này thay đổi cách họ quan sát thế giới và phân tích vấn đề. Loại người này thường suy nghĩ bằng trái tim, sau đó mới sử dụng trí não. Họ cũng là loại người dễ thích nghi nhất, họ có thể điều chỉnh hành vì cũng như tư duy của mình để thích ứng với điều khiện môi trường khách quan.

Tác giả là Jeanne Diaud Facchin, nhà tâm lý học lâm sàn người Pháp. Bà là chuyên gia hàng đầu được công nhận về nghiên cứu IQ cao.

Trop Intelligent
Trop Intelligent

Người có năng khiếu đặc biệt có những đặc điểm sau:
– Quá nhạy cảm
– Dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng
– Khả năng tiếp thu cảm giác mạnh mẽ
– Có thể nắm bắt tâm lý của người khác
– 5 giác quan cực nhạy bén

Bạn có phải là người có năng khiếu đặc biệt? Nếu bạn sở hữu những đặc tính sau, chứng tỏ là là người có năng khiếu đặc biệt.
– Có khả năng thuyết phục người khác
– Có thể thay đổi ngoại hình theo địa vị hoặc chức vụ
– Có khả năng tư duy tinh tế và tỉ mỉ
– Có khả năng rút ra những kết luận mà không ai nghĩ tới

Phụ nữ có năng khiếu đặc biệt

Phụ nữ có năng khiếu đặc biệt luôn rất độc lập, họ có IQ cao, năng lực lãnh đạo, kiểm soát và điều hành. Nhưng họ thường là những kẻ cô đơn, bởi vì khả năng đặc biệt này khiến họ tách biệt với người khác, tư duy cực đoan của họ khiến những ai muốn bảo vệ họ cảm thấy vô cùng khó khăn. Họ luôn thiếu tự tin về ngoại hình cũng như tính cách của mình. Họ luôn cảm thấy mình thật nhỏ bé, kém cỏi và ngu ngốc. Hơn nữa, khả năng nắm bắt tâm lý của họ cũng dễ khiến người khác khó chịu. Họ có thể nắm bắt mọi trạng thái tâm lý nhỏ nhặt nhất.

Nhưng một khi họ loại bỏ được cảm giác tự ti, chấp nhận con người thật của mình, bạn sẽ thấy họ có sự thay đổi về ngoại hình, họ yêu đời hơn, hoạt bát hơn, thích cười hơn, vẻ đẹp tâm hôn được thể hiện ra bên ngoài một cách trọn vẹn.

Năng lực của người có năng khiếu đặc biệt

Sự nhạy bén của người có năng khiếu đặc biệt khiến họ cực giỏi trong việc mổ xẻ và phân tích vấn đề, có thể nắm bắt những cảm xúc tinh tế nhất. Loại người này thường không cho rằng mình giỏi hơn người khác, trái lại những người không có năng khiếu gì lại thích đề cao bản thân. Người có năng khiếu đặc biệt thích theo đuổi sự hoàn mỹ, họ không chấp nhận bất cứ sự mơ hồ nào, họ sẵn sàng đấu tranh đến cùng để làm rõ vấn đề. Họ có thể nhìn thấy những chi tiết mà người khác không thấy, và có khả năng phát hiện những điều nhỏ nhặt nhất.

Người có năng khiếu đặc biệt ít khi đồng tình với quan điểm của người khác, họ luôn nghi ngờ, luôn có ý kiến trong mỗi quyết định. Họ có thể cảm nhận được những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, ghi nhận những chi tiết nhỏ nhất, những câu nói vô thưởng vô phát, một động tác tay bình thường, luôn khiến họ dẫn đến những suy diễn sâu xa. Khả năng cảnh giác cao độ giúp họ dễ dàng phát hiện điểm yếu của người khác, lối tư duy vô lý và sự gian dối. Loại người này tin rằng: Nhìn bằng trái tim sẽ nhìn thấy những gì đôi mắt không thấy được.

Thiếu kiên nhẫn cũng là một trong những ưu điểm người có năng khiếu đặc biệt, họ luôn tư duy trước người khác. Khả năng phân tích, lý giải và tổng hợp thông tin giúp họ luôn là người tìm ra lời giải trước tiên.

Người có năng khiếu đặc biệt không chỉ cực kỳ nhạy cảm và mà còn có khả năng nắm bắt tâm lý của người khác một cách tinh tế, từ đó giúp họ có cách ứng xử phù hợp. Nhưng họ lại là loại người rất yếu đuối, họ cần được quan tâm, yêu thường và chấp nhận.

Người có năng khiếu đặc biệt có khả năng tập trung cao độ, thường quên mất mọi sự vật sung quanh. Mỗi khi họ tập trung làm việc, không việc gì có thể dứt họ ra được. Ngoài ra, họ cũng là người rất có óc khôi hài, có thể nói những lời tổn thương người khác với giọng điệu hài hước.

Khả năng sáng tạo của người có năng khiếu đặc biệt

Trí não của người bình thường sẽ lọc bớt những thông tin không quan trọng trước khi xử lý, nhưng trí não của người có năng khiếu đặc biệt lại có xu hướng tiếp nhận tất cả thông tin, những thông tin này được thể hiện một cách ngẫu nhiên trong đầu họ, qua đó giúp kích thích khả năng sáng tạo, đưa ra những ý tưởng độc đáo. Đây là điều những người có lối tư duy logic không thể làm được.

Điểm yếu của người có năng khiếu đặc biệt

Người có năng khiếu đặc biệt thường bởi vì biết quá nhiều nên hay có cảm giác mắc lỗi. Họ luôn cảm thấy cô đơn, cảm giác luôn tách biệt so với thế giới và mọi người sung quanh. Họ luôn tự phê bình bản thân mình, cảm thất mình chưa đủ tốt, luôn thiếu lòng tin, sợ làm người khác thất vọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *