Tại sao các quốc gia thất bại?

Tại sao các quốc gia thất bại?
Tại sao các quốc gia thất bại?

Các quốc gia thất bại không phải do vị trí địa lý, văn hoá hay sự yếu kém của các nhà lãnh đạo, mà là do các thể chế kinh tế chiếm đoạt. Các thể chế này duy trì tình trạng nghèo khổ và cản trở những nước này tăng trưởng. Châu Phi: Zimbabwe và Sierra Leone; Nam Mỹ: Colombia và Argentina; Châu Á: Bắc Triều Tiên và Uzbekistan; Trung Đông: Ai Cập; Những xã hội có sự tập trung hoá nhà nước từ Campuchia, Việt nam cho đến Burundi, Ethiopia và Rwanda đều mang tính chiếm đoạt. Các nước này đều có sự khác biệt rõ rệt về vị trí địa lý, lịch sử ngôn ngữ và văn hoá. Các thể chế chính trị chiếm đoạt đã tạo ra các thể chế kinh tế chiếm đoạt, chuyển giao của cải và quyền lực sang giới quyền thế.

————————————————————
Giá bìa: 215,000
Mong muốn: Trao đổi hoặc bán lại (140k)
Tình trạng: sách cũ (616 trang)
————————————————————
CÁC THỂ CHẾ KINH TẾ DUNG HỢP

Các thể chế kinh tế dung hợp là thành quả của nền chính trị dung hợp, cho phép và khuyến khích người dân tham gia các hoạt động kinh tế, khuyến khích phát minh đổi mới công nghệ, trân trọng nhân tài, công nhận sở hữu tư nhân, có hệ thống luật pháp không thiên vị, cung cấp dịch vụ công, mang lại sân chơi bình đẳng, giảm sự quản lý của nhà nước và loại bỏ độc quyền. Các thể chế trính trị này có tính đa nguyên – quyền lực không tập vào nhà nước mà được phân phối rộng rãi trong xã hội và có giới hạn.

CÁC THỂ CHẾ KINH TẾ CHIẾM ĐOẠT

Các thể chế kinh tế chiếm đoạt trái ngược với các thể chế kinh tế dung hợp. Chiếm đoạt là vì các thể chế này được thiết kế để chiếm đoạt thu nhập và của cải từ một bộ phận xã hội và làm lợi cho một bộ phận khác.

GIỚI THIỆU VỀ SÁCH

Tuy là sách về chính trị nhưng không quá khô khan, kiến thức được tác giả chuyền tải với lối hành văn rất dễ hiểu và cũng không kém phần lôi cuốn.

Ngoài giải thích nguyên nhân tại sao các quốc gia thất bại, tác giả còn đưa ra giải pháp để các quốc gia này chuyển sang cơ chế dung hợp. Xuyên suốt cuốn sách là hành trình ngược dòng thời gian, cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về quá trình hình thành và phát triển của các quốc gia, từ đó giải thích vì sao một số nước dễ dàng chuyển sang cơ chế dung hợp nhưng số khác thì không. Dù bạn có quan tâm đến chính trị hay không, nhưng tìm hiểu về chúng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được những “ý đồ” phía sau đường lối chính sách của các nước, cũng khá thú vị đó chứ!

Sách tuy dài (600 trang) nhưng sách được sắp xếp rất khoa khọc, giúp người xem không bị nhàm chán. Sách chia thành 15 chương, mỗi chương gồm nhiều chủ đề ngắn giúp bạn dễ dàng nắm bắt và cô động thông tin, mỗi chủ đề chỉ đọc tầm 15 phút, nên dù có ít thời gian bạn vẫn có thể đọc mà không sợ quá dài.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *