Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Nhiều người sẽ cảm giác không thoải mái khi đọc cuốn sách này, vì nó giống như đang chửi mình. Lối hành văn của tác giả thẳng thắn và sắc bén, không chút do dự hoặc kiên nể, hoặc là bạn chấp nhận hoặc là bạn ngưng đọc.

Tâm lý học đám đông - Gustave Le Bon
Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Đám đông là một nhóm người bị dẫn dắt bởi người hiểu về tâm lý đám đông. Đám đông thường không có tư duy logic, họ thường bị ảnh hưởng bởi những ý kiến từ bên ngoài. Những điều bất công nhất trên thực tế lại có thể tốt nhất cho đám đông. Thay vì bị đánh thuế 10% trực tiếp vào lương hoặc thu nhập khác, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn với phương án trả thêm vài đồng vào các mặt hàng tiêu dùng. Mặc dù về dài hạn phương án sau khiến họ bị thiệt hại nhiều hơn. Thay vì mỗi ngày mất vài xu nhưng không nhận thấy, nhưng lấy đi một khoản tiền khá lớn hàng tháng sẽ gây ấn tượng rất mạnh. Thiếu định hướng dư luận và niềm tin chung khiến quan điểm của đám đông bị phân tán, từ đó khiến họ thờ ơ với những gì không động chạm đến lợi ích tức thời của mình.

Chính việc sở hữu những đặc tính chung bình thường đó giải thích tại sao đám đông không thể hoàn thành những việc cần đến trí tuệ. Trong đám đông chỉ có sự ngu đần được hợp lại chứ không phải trí thông minh. Những kẻ ngu muội, vô học và đố kỵ được giải thoát khỏi cảm giác vô dụng và bất lực, thay vào đó là ý thức về một sức mạnh hung bạo, nhất thời nhưng cực kỳ mạnh mẽ. Sự độc đoán và không khoan dung là đặc tính chung của tất cả đám đông. Vì vậy những người có tư tưởng quá cao siêu lại thường khó ảnh hưởng tới đám đông.

Đặc tính của đám đông
– Ý thức về sức mạnh vô địch khiến cá nhân cảm thấy không cần chịu trách nhiệm với hành động của mình
– Sự lây nhiễm: Đám đông dễ bị lây nhiễm bởi ý kiến tích cực hay tiêu cực một cách vô thức
– Dễ bị ám thị: Đám đông dễ bị dẫn dắt bởi gợi ý của người ám thị

Trong đám đông thì người có học cũng như kẻ thất học đều mất đi khả năng quan sát và phân tích. Trí tuệ của các thành viên bị hạ xuống cùng mức và đối với các vấn đề chung, biểu quyết của 40 viện sĩ cũng không hơn gì biểu quyết của 40 anh gánh nước thuê.

Đám đông là những con vi khuẩn phá hoại, họ bị chi phối bởi ý kiến bên ngoài, những thứ gây ấn tượng và hấp dẫn. Những quy tắc và lý thuyết thuần tuý không thể tác động họ. Nhưng đám đông không phải lúc nào cũng phá hoại, họ cũng tận tâm, nhiệt huyết và giàu đức hi sinh khi được dẫn dắt đúng cách.

Đám đông không bị ảnh hưởng bởi lập luận mà chỉ nghe theo những ý tưởng được liên kết một cách nông cạn. Đó là lý do các nhà diễn thuyết thích tác động vào tình cảm hơn là lý trí của đám đông. Đám đông thích ảo tưởng hơn là sự thật, chỉ có kinh nghiệm mới có thể giúp đám đông từ bỏ ảo tưởng, mà thường thì cái giá phải trả cho kinh nghiệm là rất đắt.

Đám đông dễ bị chi phối bởi hình ảnh. Một sự việc được nhiều người nhìn thấy và xảy ra chỉ một ngày sẽ gây ấn tượng mạnh lên trí tưởng tượng của họ, điều này giải thích vì sao đám đông đau khổ tột cùng khi đội bóng đá nước nhà thua, nhưng lại phản ứng khá thờ ơ với tỉ lệ tai nạn giao thông hàng năm, ví đó chỉ là con số mà với họ con số 10,000 hay 100,000 cũng không khác gì nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *