The Joy Luck Club

Đây là cuốn sách thú vị dành cho những ai có mối quan hệ khác văn hoá. Những bài học được rút ra từ những câu chuyện thực tế.

The Joy Luck Club là câu chuyện của 4 người phụ nữ Trung Quốc với 4 cô con gái sống và lớn lên ở Mỹ. Nội dung sách xoay quanh những xung đột giữa văn hoá Trung Mỹ trong mối quan hệ giữa mẹ và con gái. Điều thú vị nhất ở cuốn sách là câu chuyện được xâu chuỗi qua 4 cách kể chuyện của 4 người con gái và 4 bà mẹ, họ thể hiện qua góc nhìn của bản thân, những suy nghĩ và trăn trở của những bà mẹ Trung Hoa khi cố gắng truyền tải văn hoá của mình cho những đứa con gái đã quen với lối tư duy phóng khoán ở Mỹ. Sự phản kháng của những đứa con gái trước lối tư duy áp đặt của các bà mẹ Trung Quốc.

The Joy Luck Club
The Joy Luck Club

Sự khác biệt văn hoá thể hiện rõ nét ở câu chuyện hôn nhân của người con gái tên Rose. Rose ảnh hưởng bởi tư duy phụ thuộc của người mẹ Trung Quốc, cô được dạy phụ nữ không được có mong muốn riêng, phải luôn phục tùng và nghe lời chồng, cho nên cô để chồng quyết định mọi thứ từ nhỏ đến lớn. Người chồng Tây dù rất yêu thương cô nhưng không chịu nổi tư duy quá phụ thuộc của cô, nên đã yêu cầu ly dị. Nhưng mẹ Rose với tư duy tam tồng tứ đức vẫn muốn cô cố gắng duy trì hôn nhân bằng mọi giá.

Câu chuyện thứ hai cũng thường xảy ra với các bà mẹ Việt. Cô con gái tên Waverly có năng khiếu chơi cờ nên đoạt được rất nhiều giải thưởng. Mẹ cô cũng như nhiều bà mẹ Châu Á khác luôn tranh thủ khoe con gái mình mọi lúc mọi nơi, cô con gái chịu ảnh hưởng bởi văn hoá độc lập ở Mỹ cảm thấy khó chịu với hành động của mẹ mình, một lần cô đã lớn tiếng yêu cầu mẹ mình không lợi dụng mình như là một cách quảng cáo cho bản thân.

Joy Luck Club là câu lạc bộ chơi mạt chược do một trong 4 bà mẹ Trung Quốc mở vào lúc quân Nhật bắt đầu xâm chiếm Trung Quốc, mang ý nghĩa là nơi mang lại may mắn và hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *