Think and grow rich – Tư duy tích cực từ những điều tiêu cực

Cái hay ở cuốn sách Think and grow rich (Nghĩ giàu làm giàu) không phải phải dạy cách làm giàu, mà giúp bạn điều chỉnh những tư duy “lệch lạc” cản bước trên con đường làm giàu. Những người chưa giàu không phải vì họ không biết cách, mà nguyên nhân chính là họ không thể vượt qua ĐỊNH KIẾN của chính mình, những thứ bạn tưởng như là bình thường và hiển nhiên nhưng lại âm thầm cản trở bước đi của bạn. Tác giả chứng minh luận điểm của mình thông qua những câu chuyện có thật như Edison hay chủ hãng xe Ford, những người đã vượt qua định kiến như thế nào để có được thành công như hôm nay.

Think and grow rich
Think and grow rich

Chúng ta thường có thói quen đánh giá sự vật qua nhân sinh quan của mình, và thường cho rằng ai cũng nghĩ như mình vậy. Bạn chạy xe máy và nghĩ rằng chỉ có lũ điên mới mua chiếc ferrari đắc đỏ, bạn mặc áo Việt Tiến và cho là chỉ có đám khoe mẽ mới mua mấy thứ hàng xa xỉ của Versace, Gucci hay Louis Vuitton. Khi bắt đầu làm gì đó mới mẽ điều chúng ta sợ nhất không phải là thất bại, mà là sợ người khác đánh giá mình, sợ bị xem thường, sợ bị phủ nhận và sợ nhất câu nói: “thấy chưa, tao nói mày đừng làm mà không nghe”. Sở dĩ chúng ta có tâm thế như vậy là vì chúng ta GIÁM LÀM MÀ KHÔNG GIÁM CHỊU, hoặc làm mà không chắn chắn điều mình làm có đúng hay không.

Trên đời này chẳng có cái gì có được mà không phải trả giá cả, giàu có cũng vậy, ai cũng muốn làm giàu nhưng ít ai sẵn sàng trả giá trong quá trình làm giàu. Bạn thấy nhiều người kiếm tiền tỷ trong chứng khoán, thế là bạn nghĩ chỉ cần quăng cục tiền vào và chờ tới ngày tiền chảy vào túi, khi mọi chuyện không như mong muốn (mà thường là sẽ nhự vậy) bạn lại quay ra oán trách số phận hoặc lôi thằng môi giới ra chửi.

Nội dung sách phản ánh một điều khá thú vị: Để làm giàu bạn chỉ cần khắc phục 2 khuyết điểm cố hữu của con người:
– Thiếu KHIÊN TRÌ
– Dám chơi không dám chịu

Xuyên suốt cuốn sách bạn sẽ bắt gặp khá nhiều lời động viên và khích lệ tinh thần, tác giả tốn khá nhiều giấy mực để làm công tác tư tưởng cho người đọc, điều đó cho thấy yếu tố tư duy đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình làm giàu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *