Tư duy kiếm tiền đột phá của người Do Thái

KẺ XẤU NHẤT TỒN TẠI

Người thích nghi tồn tại là nguyên tắc không cần bàn cãi, nhưng như thế nào mới gọi là thích nghi?

Một con hươu đang gậm cỏ bền bờ suối, sói bất ngờ nhảy ra từ bụi rậm tóm được hươu. Hươu ta thét lên: “Tôi có làm gì anh đâu mà anh đòi ăn thịt tôi?” Sói cười bảo: “Sai lầm của mày là nghĩ rằng tao sẽ nói lý lẻ với mày.”

態度決定成敗
態度決定成敗

Ở gốc độ đạo đức, con người chỉ nên chăm chỉ làm việc, không đòi hỏi lợi ích, xem danh lợi như cỏ rác, và đó chính là đức tín luôn được ca ngợi. Cho rằng chỉ cần đời sống tinh thần được thoả mãn, thì vật chất sẽ tự nhiên đến.

Nhưng hãy nhìn lại lịch sử xem, có bao nhiều người thành công bằng cách sống lương thiện? Nếu Napoleon không xâm chiếm nhiều nước, thì lấy đâu ra vị chiến lược gia lẫy lừng như hôm nay? Nếu Donald Trump không dùng thủ đoạn khi bầu cử thì ông có trở thành tổng thống có nhiều đóng góp cho nước Mỹ nhất không?

Xã hội ngày nay tràn ngập sự giả dối, bất công, lừa gạt và đau khổ. Buồn thì buồn nhưng không phải vì thế mà nó sẽ tự biến mất. Lý do chúng ta chưa thành công không ở chổ đạo đức mà là ở thực lực, những người có thể tồn tại không phải là người có phẩm chất cao thượng, mà là người có thể thoát khỏi sự ràng buộc của đạo đức, từ đó chiếm lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Trong cuộc cạnh tranh sinh tồn của loài người, quá thật thà đồng nghĩa với ngu ngốc, khó mà thành công. Nói vậy không có nghĩa là phải đi lừa gạt người khác, mà là phải có cái đầu lạnh và tư duy đột phá. Kẻ xấu nhất tồn tại, nghe có vẻ trái với đạo lý, nhưng đó là sự thật.

ĐI THEO SỐ ÍT

Nguyên tắc cơ bản khi mua cổ phiếu là: Khi mọi người bán ra thì mình mua vào, khi mọi người mua vào mình bán ra. Nếu bạn mua bán cùng lúc với mọi người, cái chờ đợi bạn sẽ là thua lỗ. Không bao giờ có trường hợp đi theo đám đông mà vần kiếm được tiền. Điều quan trọng là bạn có chấp nhận nghe theo ý kiến của số ít không? Nếu mọi người nói sao thì bạn làm vậy, dù là đầu tư cổ phiếu hay cuộc sống, bạn cũng khó mà thành công.

Đi theo số ít sẽ bị người khác dị nghị thậm chí ghét bỏ. Bạn phải chắn chắn mình muốn đi theo hướng nào và kiên trì với lựa chọn của mình, bởi vì khi bị bạn bè ghét bỏ hoặc nói ra nói vào, bạn sẽ khó tránh bị lẫn vào đám đông lúc nào không biết.

Nếu để ý bạn sẽ thấy, Thời trang và độc đáo là 2 từ rất trái ngược nhau. “Thời trang độc đáo năm nay” là câu nói rất mâu thuẫn. Năm nay thịnh mode chạy sọc trắng đỏ, nếu bạn cũng mặc vậy thì sẽ bị lẫn vào đám đông, còn gì độc đáo nữa! Chỉ khi mặc khác với mode bạn mới thể hiện được cá tính của mình.

Thời buổi hiện này đúng sai không thực sự quan trọng, điều quan trọng là bạn đi theo đám đông hay có tư duy độc lập. Người nắm bắt được xu hướng tương lai chắc chắn là người có tư duy đột phá, không đi theo số đông, không bị ràng buộc bởi quá nhiều quan niệm cố hữu. Steve Job chính là một ví dụ.

Quan niệm về Đạo đức chẳng qua chỉ là phù hợp với cách nghĩ của đám đông. Khi nói “sống theo tư tưởng đạo đức” chẳng qua là sống và hành xử giống như đám đông, tức là con gái thì phải có chồng, có chồng thì phải sinh con, còn nếu đi ngược lại sẽ được cho là “không phù hợp với đạo đức”. Sống thuận theo đám đông thì cuộc sống sẽ thoải mái hơn, không phải gồng mình chịu đựng những ánh mắt dị nghị, những lời dèm pha. Nhưng nếu thoát ra khỏi cái “gông xiềng đạo đức” thì ngay lập tức bạn sẽ như trở thành mục tiêu công kích của cả thế giới.

Kiên trì tư duy số ít sẽ phá hoại các lề hối về đạo đức, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể bất chấp luân thường đạo lý, xâm hại đến người khác.

TIỀN KHÔNG CÓ TỐT XẤU

Gửi tiềt kiệm là cách đầu tư phổ biến của nhiều người, nhưng cũng là sai lầm phổ biến. Nguyên tắc đầu tư đầu tiền là: Không gửi tiền trong ngân hàng. Đa số người nghĩ rằng để tiền trong ngân hàng có lãi, cũng xem như có đầu tư rồi! nhưng trên thực tế, tiền lời sau khi trừ lạm phát thì lợi nhuận bằng 0, xem như chưa đầu tư gì cả.

Người Do Thái quan niệm tiền chỉ là hàng hoá, là tiêu chuẩn đánh giá người giàu có về vật chất, bản thân tiền không có tốt xấu. Quan niệm kiếm tiền của người Do Thái khác xa chúng ta, họ không nghĩ rằng những người chạy xe 3 gác, lượm ve chai là thấp hèn, và ông chủ hay giám đốc công ty thì cao quý hơn, tiền trong túi ai cũng là tiền, nó không biến thành cái khác khi vô túi người khác. Vì vậy, khi kiếm tiền họ không mặc cảm vì nghê nghiệp của mình, dù làm công việc tay chân họ vẫn giữ được tâm trạng vui vẻ. Cho nên, họ tìm mọi cách để kiếm tiền từ bất cứ đối tượng nào, dù là tiền của anh nông dân cần cù chất phát hay của thằng cờ bạc gian manh, với họ đều không có gì khác biệt.

Một người Do Thái ở Anh sử dụng số vốn tích luỹ được từ khi bắt đầu đi làm để tự kinh doanh. Để mở rộng kinh doanh anh vay tiền ngân hàng, nhưng anh phát hiện, cái giá phải trả khi mượn tiền người khác quá cao, không thấm vào đâu so với lợi nhuận có được từ hoạt động kinh doanh. Anh nghĩ: Tại sao mình phải vất vả kinh doanh để làm công cho ngân hàng? Hơn nữa rủi ro quá lớn, chi bằng mình tự kinh doanh cho vay lấy lãi còn hay hơn! Mấy năm sau, anh bắt đầu dịch vụ cho vay. Anh vừa lo làm ăn buôn bán vừa trích ít vốn ra mượn cho người cần tiền gấp. Ngoài ra, anh cũng cho vay với mức lãi cao hơn ngân hàng chút ít, từ đó hưởng lời chênh lệch.

Muốn kiếm tiền phải phá vỡ quan niệm cố hữu, không có tiền dơ hay tiền sạch, tiền tức là tiền. Người Do Thái không quan trọng kiếm tiền từ ai, cho dù người đó bán ma tuý hay tội phạm, chỉ cần có thể lấy được tiền trong túi họ đều có thể làm, dĩ nhiên là không bằng cách phạm pháp. Muốn kiếm tiền không nên quá lo ngại, không bị ràng buộc bởi quan niệm cũ xưa, dám bỏ qua cách nghĩ của đám đông, chấp nhận cái mới.

Bởi vì người Do Thái không quan tâm xuất xứ của tiền, nên họ luôn có tư duy tự do, không bị ràng buộc bởi thành kiến thế tục. Trong mắt họ, không có vụ làm ăn nào không làm được, không có tiền nào không kiếm được, dù là tiền của người bán quan tài hay kẻ buôn lậu đều có thể kiếm. Chúng ta thường bỏ qua cơ hội là vì: Cơ hội thường đi kèm với rủi ro, cơ hội khác với định kiến của chúng ta. Bí quyết thành công là: Biết mình muốn gì, nhìn thấy cơ hội và nắm bắt cơ hội.

Bí quyết thành công

Thứ 1: Xác định tình huống xấu nhất. Thứ 2: Bảo đảm nó không xảy ra.
Một khi đã xác định tình huống xấu nhất, sự lo lắng và sợ hãi sẽ tan biến, tâm trạng sẽ ổn định hơn, không sử dụng hầu hết thời gian để lo lắng về thất bại, mà chỉ tập trung vào mục tiêu. Chúng ta đều sợ thất bại, mất mát, khác biệt giữa người dũng cảm và kẻ hèn yếu ở chổ: Người dũng cảm tuy sợ nhưng vẫn tiếp tục kiên trì tiến lên, không bị dao động. Kẻ hèn nhác bị nỗi sợ kiểm soát mọi suy nghĩ và hành động.

Trích từ sách “Thái độ quyết định thành bại – 態度決定成敗”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *