Ứng dụng triết lý Phật giáo trong “Năng đoạn kim cương” vào kinh doanh

Giống như cuốn “Hành trình về Phương Đông“, “Năng đoạn kim cương” cũng thuộc loại sách triết lý về tâm linh, ứng dụng những giáo lý Phạt giáo vào kinh doanh. Nội dung sách nói về một năng lực nội tại có thể cắt được thứ cứng nhất trên đời đó là kim cương, hiểu được cách vận hành của các sự vật bí mật để đạt được thành công bền vững.

Năng đoạn kim cương
Năng đoạn kim cương

Đối với những ai chưa trải qua sóng gió cuộc đời sẽ khó mà chấp nhận những triết lý có phần xáo rỗng này, nhưng khi chiêm nghiệm lại những thăng trầm trong cuộc đời, bạn sẽ không khỏi giật mình nhận ra nó quá đúng!

Nguyên lý kiềm chế cơn giận trong 3 giây

Bạn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ sếp giao, bạn ung dung bước vào phòng sếp và chờ nhận những lời khen ngợi. Nhưng thay vị được khen bạn bị chữi xối xả!? sếp nói chỉ yêu cầu bạn mua 1 tấn hàng vậy mà bạn mua những 10 tấn, cty hiện không có đủ tiền mặt để thanh toán. Rõ ràng bạn đã hỏi sếp 2-3 lần và sếp đã xác nhận là 10 tấn, nhưng giờ ông ta lại không nhận! Lúc này bạn sẽ làm gì? tranh cãi với sếp tới cùng vì rõ ràng không phải lỗi của bạn?

“Nguyên lý chế cơn giận trong 3 giây” nói rằng: Người làm bạn giận không có tính tốt hay xấu, tốt xấu là do dấu ấn mình đặt cho họ mà thôi. Nếu bạn không kiểm soát được cơn giận trong 3 giây thì bạn sẽ gieo dấu ấn tiêu cực và chính dấu ấn này sẽ quay lại với bạn trong tương lai.

Thay vì tranh cãi về việc ai đúng ai sai, bạn nên tập trung vào giải quyết vấn đề. Khi đẩy lụi được sự nóng giận là bạn đã chuyển toàn bộ năng lượng vào việc giải quyết vấn đề thay vì chỉ ngồi đó than vãn về sự oan ức của bản thân.

Vì sao càng keo kiệt càng nghèo?

Phản ứng khi xảy ra vấn đề là nghĩ đến cắt giảm chi tiêu, từ chối giúp đỡ. Chuyển từ sáng tạo sang phòng thủ, từ đó gieo dấu ấn tiêu cực trong tâm bạn. Khi từ chối giúp đỡ người khác bạn đã gieo một dấu ấn mà sau này sẽ khiến chính bạn bị từ chối sự giúp đỡ ấy, sức mạnh tiêu cực sẽ tăng dần lên khi hạt giống tiêu cực ở mãi trong tiềm thức. Khi đều này gây nên vấn đề mới về tài chính thì bạn sẽ tỏ ra càng bủn xỉn hơn, hậu quả là bạn sẽ tạo ra đường xoắn ốc đi xuống mà chúng ta hay thấy ở những cty đanh gặp khó khăn.

Những cắt giảm và lối suy nghĩ bủn xỉn như một phản ứng đối với những áp lực tài chính. Ở đây chúng ta không bàn về bạn cảm thấy sao khi không có tiền thanh toán các hoá đơn, chúng ta đang nói về cách bạn cảm thấy để quyết định rằng bạn có thể thanh toán các khoản tiền hay không? Tiền bạc được tạo ra bằng cách duy trì một tâm trạng hào phóng.

Không chỉ triết ký suông, cuốn sách còn hướng dẫn bạn làm thế nào để kiểm soát các suy nghĩ tiêu cực, cách kích thích tư duy sáng tạo. Trong đó tiêu biểu nhất là Vòng tròn hàng ngày và Vòng tròn rừng cây. Nếu bạn có thể thực hành một cách đều đặn chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn.

Vòng tròn hàng ngày
Một ngày không làm việc, không điện thoại, chỉ tĩnh lặng và suy ngẫm về những kế hoạch, dự định của bản thân.

Vòng tròn rừng cây
2 tuần tĩnh tâm. Đến một nơi hoàn toàn yên tĩnh. Ăn uống healthy, suy ngẫm 1 giờ, đi bộ 1 giờ, ăn nhẹ nghỉ ngơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *